Bàn gỗ melamine là gì? ưu điểm nổ bật của bàn gỗ melamine

Gỗ MFC hay bàn gỗ Melamine đang là vật liệu được nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi tính thẩm mỹ, ứng dụng đa dạng và giá thành vừa phải. Vậy bàn gỗ Melamine là gì và nó được cấu tạo như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết ngay sau đây nhé!

Bàn gỗ melamine là gì? ưu điểm nổ bật của bàn gỗ melamine

Bàn gỗ melamine là gì?Cấu tạo của gỗ melamine

Gỗ melamine là một loại gỗ công nghiệp sử dụng kết hợp với bề mặt melamine. Bề mặt này có nhiều mẫu mã và màu sắc khác nhau. Gỗ melamine gồm 2 thành phần chính là: cốt gỗ công nghiệp (bao gồm cốt gỗ MFC, MDF hay HDF) và bề mặt phủ bên ngoài là melamine có độ dày khoảng 3-4mm.

Bề mặt melamine bao gồm 2 lớp chính: đó là một lớp giấy nền được in màu sắc, hoa văn hay vân gỗ. Lớp nền này sau đó sẽ được nhúng với 1 lớp keo melamine bên ngoài để bảo vệ và chống thấm bề mặt. Loại giấy melamine này chỉ có một lớp duy nhất

Bàn gỗ melamine là gì? ưu điểm nổ bật của bàn gỗ melamine

Dựa theo đặc tính của gỗ melamine có thể phân thành 2 loại:

  • Gỗ melamine loại thường: Thường được dùng để làm các đồ nội thất trong gia đình như bàn ghế, giá, kệ, tủ quần áo, tủ tivi…
  • Gỗ melamine chống ẩm: Đặc trưng dễ thấy nhất là cốt gỗ có màu xanh. Loại gỗ này dùng để sản xuất các loại nội thất thường phải tiếp xúc với môi trường có độ ẩm cao như: tủ bếp, cửa nhà vệ sinh, vách ngăn nhà vệ sinh…

Chất lượng của bàn gỗ melamine phần lớn phụ thuộc vào mật độ của các hạt gỗ được tạo thành trong quá trình chế tạo. Nếu mật độ hạt gỗ dày, màu sắc bên trong thanh gỗ sẽ giống nhiều với màu gỗ thực và cứng đến mức không thể uốn cong. Các tấm gỗ sau khi ép sẽ được ép melamin đủ các màu hoặc vân gỗ tùy chọn, rồi tráng lớp hoàn thiện để chống ẩm, chống trầy xước. Gỗ công nghiệp melamine được ứng dụng phổ biến trong chế tạo bàn ghế văn phòng văn phòng và nội thất nhà ở nhờ sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. Trong đó, tủ hồ sơ là một sản phẩm nổi bật được tạo thành từ chất liệu gỗ melamin.

Ưu điểm nổi bật của bàn gỗ melamine

Bàn gỗ melamine là gì? ưu điểm nổ bật của bàn gỗ melamine

– Gỗ MFC được sản xuất theo nhiều màu sắc khác nhau, và dựa theo yêu cầu của người dùng để tạo ra kích thước tấm gỗ đa dạng. Tuy nhiên vẫn có những mức kích thước cơ bản để mọi người dễ lựa chọn. Màu sắc gỗ melamine tự nhiên, tạo được tính thẩm mỹ cao khi thiết kế ra các loại đồ dùng nội thất.

– Bởi vì áp dụng công nghệ hiện đại để ép các tấm ván gỗ, kết hợp với sự kết dính của chất keo đặc biệt nên gỗ melamine rất bền chắc. Gỗ MFC có khả năng chịu được lực tác động lớn, cứng cáp và rất bền. Sử dụng sau một thời gian dài gỗ MFC ít bị cong vênh do điều kiện thời tiết hay tác động từ bên ngoài.

Bàn gỗ melamine là gì? ưu điểm nổ bật của bàn gỗ melamine

– Thành phần cấu tạo nên tấm ván gỗ Melamine gồm chất phụ gia, keo công nghiệp cùng với bột gỗ. Các lớp được ép chặt với nhau chắc chắn nên có thể hạn chế được sự xâm nhập của mối mọt vào bên trong.

– Tương tự với gỗ tự nhiên, gỗ melamine được đánh giá cao vì không chỉ có độ bền mà còn có tuổi thọ cao. Các loại đồ dùng, đồ nội thất được làm từ loại gỗ này thường dùng được dài lâu.

– Bề ngoài của gỗ melamine được thiết kế đa dạng, màu sắc đẹp mắt không khác nhiều so với gỗ tự nhiên. Việc sử dụng các loại đồ nội thất MFC để bày biện trang trí tạo được tính thẩm mỹ cao. Các loại đồ dùng từ gỗ luôn tạo được hiệu ứng sang trạng, tinh tế đối với các loại hình thiết kế.

Bàn gỗ melamine là gì? ưu điểm nổ bật của bàn gỗ melamine

– Các loại gỗ công nghiệp đều được lựa chọn thành phần kỹ lưỡng trước khi chế tạo. Gỗ MFC cũng vậy cấu tạo gồm nhiều thành phần đều an toàn và thân thiện đối với môi trường xung quanh.

– Sở hữu nhiều ưu điểm nhưng giá thành của gỗ công nghiệp MFC không quá cao. Đây cũng chính là lý do tại sao gỗ melamine được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay.

Dựa vào những ưu điểm của gỗ MFC như trên các bạn có thể tham khảo thêm để chọn chất liệu gỗ thích hợp sử dụng.