Tư thế ngồi làm việc cho dân văn phòng AI cũng NÊN biết

Tư thế ngồi làm việc cho dân văn phòng AI cũng NÊN biết

Là một người làm việc văn phòng, trung bình bạn phải ngồi làm việc 8 tiếng mỗi ngày. Bạn có biết rằng nếu tư thế ngồi làm việc không đúng cách rất dễ gây hại đến sức khỏe của bạn, có thể tăng khả năng năng bị chấn thương ở vai, cổ tay, lưng và cổ,…

Tư thế ngồi làm việc cho dân văn phòng AI cũng NÊN biết

Tư thế ngồi làm việc đúng giúp bạn có sức khỏe tốt

Đó là lý do bạn không nên chủ quan tư thế ngồi làm việc như thế nào cũng được, hãy biết cách phòng tránh để cơ thể bạn không bị đau mỏi, dẫn đến những căn bệnh lâu dài. Và nhất là hãy biết giữ gìn sức khỏe nơi công sở  để làm việc hiệu quả.

Những tư thế ngồi làm việc thoải mái nhất

Không nên quá tập trung nhìn màn hình máy tính

Nếu như phải cử động bất cứ bộ phận nào như nghển cổ hay nghiêng đầu để nhìn màn hình rõ hơn tức là lúc đó bạn đã ngồi sai tư thế. Bởi lẽ, nếu như tư thế ngồi làm việc đúng, bạn chỉ cần liếc mắt là theo dõi được toàn bộ màn hình.

Ngồi cách màn hình 50 cm và điều chỉnh cỡ chữ đủ lớn để bạn có thể đọc rõ. Nếu vị trí của máy tính không tương xứng với bạn, hãy dùng ghế hoặc sách để kê cao lên.

Sử dụng đệm hỗ trợ vùng thắt lưng

Sử dụng đệm cho phần dưới lưng có thể hỗ trợ cho cột sống và làm bạn ngồi trong thời gian lâu hơn mà không đau mỏi. Hiện nay, có nhiều bộ bàn ghế văn phòng thanh lý cung cấp các công cụ hỗ trợ lưng cho bạn, nhưng tốt nhất đừng sử dụng chúng nếu bạn không biết cách điều chỉnh tư thế ngồi làm việc với ghế. Hãy dựa vào một chiếc khăn cuộn hoặc một cái gối nhỏ để có thể ngồi thoải mái hơn.

Giữ vai ngay ngắn

Tư thế ngồi làm việc cho dân văn phòng AI cũng NÊN biết

Tư thế ngồi làm việc giúp giảm các vấn đề ở cổ và vai

Tư thế ngồi làm việc đúng sẽ giúp bạn cảm thấy thỏa mái và giảm nguy cơ gặp các vấn đề ở vai, cổ. Tư thế ngồi đúng là cột sống thẳng và xương chậu nghiêng nhẹ về phía trước. Nếu bạn đang ngồi sai tư thế, hãy chỉnh ghế để hỗ trợ.

Giữ cổ tay thẳng

Khi cổ tay bị uốn cong hay bẻ cong, bạn rất dễ gặp phải hội trứng ống cổ tay – dây thần kinh bị chèn ép. Vì thế, để tránh trường hợp này, bạn cần đặt bàn phím ở vị trí tay duỗi thẳng và dễ với tới để dễ dàng đánh máy hơn. Bên cạnh đó, cần điều chỉnh chiều cao của ghế ở mức phù hợp, để bàn tay của bạn ngang bằng hoặc thấp hơn khuỷu tay, cổ tay và khuỷu tay của bạn sẽ không bị đau khi đặt quá lâu ở vị trí này.

Không “vác chân chữ ngũ”

“Vác chân chữ ngũ” là kiểu ngồi vắt chéo chân. Vắt chéo chân trong thời gian dài có thể làm giảm sự lưu thông máu, dẫn đến tổn thương dây thần kinh và các mô. Bạn có thể ngồi ở tư thế để hai chân nằm dưới đất, bắp đùi của bạn sẽ vuông góc với cẳng chân của bạn, như vậy sẽ tốt cho sức khỏe bạn hơn.

Nghỉ giải lao giữa giờ làm việc

Bạn cần rời mắt khỏi màn hình vi tính, nhìn ra nơi khác và tránh ánh sáng chói trong khoảng 20 giây mỗi lần. Như vậy mắt bạn sẽ khỏe hơn. Vì thế, bạn hãy nghỉ ngơi sau mỗi giờ làm việc để đảm bảo sức khỏe cho riêng mình.

Việc ngồi đúng tư thế ngồi làm việc rất quan trọng bởi nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể của chúng ta. Khi bạn ngồi sai tư thế bạn có thể gặp phải các nguy cơ tiềm ẩn như đau lưng, thoái hóa xương cổ và xương cột sống,…

Bài viết liên quan: